Các chỉ số thanh toán và nợ của doanh nghiệp

Thứ ba - 07/11/2017 16:48
Nhóm chỉ số thanh toán và nợ phản ánh khả năng cân bằng tài chính của doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình

Chỉ số thanh toán hiện hành

Chỉ số thanh toán hiện hành = Tài sản lưu động
Nợ ngắn hạn

Chỉ số khả năng thanh toán hiện hành là mối tương quan giữa tài sản lưu động và các khoản nợ ngắn hạn, hệ số này cho thấy mức độ an toàn của công ty trong việc đáp ứng nhu cầu thanh toán các khoản nợ ngắn hạn. Thông thường, chỉ số thanh toánh hiện hành được kỳ vọng cao hơn 1.


Chỉ số thanh toán nhanh

Chỉ số thanh toán nhanh = Tài sản lưu động - hàng tồn kho
Nợ ngắn hạn

Chỉ số thanh toán nhanh đo lường khả năng của một công ty trong việc chi trả các khoản nợ ngắn hạn bằng những tài sản có tính thanh khoản nhất. Chỉ số này thích hợp cho việc đo lường khả năng thanh toán của những công ty có vòng quay hàng tồn kho thấp.

Một cách lý tưởng, chỉ số nhanh ít nhất bằng 1 đối với những công ty có vòng quay hàng tồn kho thấp và có thể thấp hơn 1 đối với công ty với vòng quay hàng tồn kho nhanh với điều kiện công ty này không gặp khó khăn về dòng tiền.

Vấn đề quan trọng là cần phải xem xét xu hướng của các tỷ số này để thấy được tính thanh khoản của công ty đang được cải thiện hay đang giảm sút.


Chỉ số đòn cân nợ

Đòn cân nợ = Tổng nợ dài hạn
Tổng vốn cổ phần + tổng nợ dài hạn

Chỉ số này liên quan đến cơ cấu vốn dài hạn của một công ty và được dùng để xác định mức độ rủi ro liên quan đến việc nắm giữ vốn cổ phần trong một công ty.

Một công ty với đòn cân nợ cao thì có nhiều khả năng gặp phải sự đi xuống trong chu trình kinh doanh bởi vì công ty đó phải tiếp tục trả các khoản nợ cho dù doanh số đang giảm sút. Một công ty với tỷ lệ vốn chủ sở hữu cao có thể cho thấy tình hình tài chính vững mạnh.

Tác giả bài viết: Trường Nguyễn

 Tags: Chỉ số nợ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT
HTKK
TRACUU
 
Kiem tra hoa don
 
Cưỡng chế thuế
 
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay583
  • Tháng hiện tại43,830
  • Tổng lượt truy cập1,699,313
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây